Llên yr Uchelwyr - Johnston, Dafydd (University of Wales Press, 2005)
Gwaith Beirdd yr Uchelwyr yn y bedwaredd ganrif ar ddeg a'r bymthegfed oedd uchafbwynt traddodiad barddol Cymraeg yr Oesoedd Canol. Hon yw'r gyfrol gyntaf i gynnig darlun cynhwysfawr ac awdurdodol o lenyddiaeth y cyfnod hwnnw yn ei holl agweddau. Rhoddir ystyriaeth fanwl i rai o gewri'r cywydd megis Dafydd ap Gwilym, Iolo Goch, Guto'r Glyn, Dafydd Nanmor, Lewys Glyn Cothi a Thudur Aled, a sonnir yn ogystal am lu o feirdd mawr a mân a'r tai lle caent groeso ar eu teithiau clera ar hyd a lled y wlad. Intro – Rhagair – Rhagymadrodd – Byrfoddau – Y Cefndir Hanesyddol – Y Gyfundrefn Farddol – Parhad Traddodiad yr Awdl a'r Englyn – Y Cywydd – Dafydd ap Gwilym – Canu Serch y Cywyddwyr Cynnar – Canu Mawl y Cywyddwyr Cynnar – Y Canu Crefyddol – Beirdd y Bymthegfed Ganrif – Genres a Chonfensiynau 1: Y Canu Mawl – Genres a Chonfensiynau 2: Canu Serch y Bymthegfed Ganrif – Proffwydoliaeth a Phropaganda – Dychan ac Ymryson – Cyfnod y Tuduriaid – Rhyddiaith – Llyfryddiaeth – Mynegai.
Description based on publisher supplied metadata and other sources
Keywords: Dafydd ap Gwilym; 14th cent. – Criticism and interpretation; Mabinogion; Wales – In literature; Wales – Intellectual life – To 1500; Welsh literature – History and criticism; Welsh literature – To 1550 – History and criticism; Welsh prose literature – To 1550 – History and criticism; Electronic books